.

HĐND tỉnh làm việc với Sở GD- ĐT về các khoản thu đầu năm

Cập nhật lúc 18:13, Thứ Năm, 27/10/2011 (GMT+7)

Chiều 27-10, Đoàn công tác của HĐND tỉnh do đồng chí Trần Xuân Cương, Thường trực HĐND tỉnh làm Trưởng Đoàn đã có buổi làm việc với lãnh đạo Sở GD- ĐT; Phòng GD- ĐT các địa phương: Hạ Long, Đông Triều.

Buổi làm việc nhằm thông báo kết quả chương trình giám sát của Ban Văn hoá- Xã hội, HĐND tỉnh về các khoản thu đầu năm tại một số cơ sở giáo dục công lập và địa bàn dân cư thuộc các địa phương Hạ Long, Cẩm Phả, Đông Triều, Uông Bí (được thực hiện từ ngày 22- 9 đến 3-10-2011). Đồng thời,  đưa ra những kiến nghị, giải pháp để chấn chỉnh tình trạng lạm thu trong các cơ sở giáo dục hiện nay.

Quang cảnh buổi làm việc.
Quang cảnh buổi làm việc.

Theo ý kiến của các thành viên Đoàn giám sát, tình trạng lạm thu tại một số cơ sở giáo dục công lập mà đoàn đến giám sát vẫn còn tồn tại. Trong đó, phổ biến là việc các cơ sở giáo dục vẫn tổ chức thu nhiều khoản quỹ, nhất là quỹ cha mẹ học sinh; một số khoản thu không rõ ràng, không đúng quy định; việc thu các khoản thu tự nguyện vẫn mang tính bình quân, cào bằng. Cá biệt, có nơi thu nhiều khoản thu với cả những học sinh trong diện được miễn giảm theo quy định… Nguyên nhân của tình trạng lạm thu được xác định là do công tác tuyên truyền trong giáo viên, phụ huynh chưa thấu đáo; Ban đại diện cha mẹ học sinh vẫn chủ yếu là những người có tiềm lực kinh tế, có vị trí trong xã hội; công tác quản lý của cơ quan nhà nước chưa chặt chẽ…

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Đỗ Văn Thuấn, Giám đốc Sở GD- ĐT đã thẳng thắn nhận khuyết điểm và trách nhiệm của ngành trước việc để tình trạng lạm thu xảy ra trong các cơ sở giáo dục. Đồng chí khẳng định: Ngành sẽ có quy định cụ thể gắn trách nhiệm của hiệu trưởng trong các cơ sở giáo dục trong các khoản thu đầu năm; đồng thời xử lý kỷ luật một số đồng chí hiệu trưởng đã để xảy ra sai phạm. Đầu tháng 11 tới ngành sẽ có chuyên đề về các khoản thu và hoàn chỉnh quy định dạy thêm, học thêm trình UBND tỉnh. Để giải quyết dứt điểm tình trạng lạm thu, ngành giáo dục cần sự phối hợp chặt chẽ của các địa phương và phụ huynh.

Vĩ An
 

,
.
.
.
.
.