.

Chất vấn quản lý giống thủy sản tại kỳ họp

Cập nhật lúc 05:32, Thứ Năm, 12/07/2012 (GMT+7)

.

Tại kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh khóa XII, vấn đề phòng, chống dịch bệnh trong sản xuất nông nghiệp, thủy sản đã được Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn giải trình.

Đại biểu Phạm Hoàng Dương (Tổ Hạ Long) nêu vấn đề về quản lý và kiểm soát con giống thủy sản trước sự trà trộn của các con giống không rõ nguồn gốc nhập lậu, các giải pháp khắc phục sau vụ tu hài chết hàng loạt tại huyện đảo Vân Đồn. Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Chu Văn Tuyển thừa nhận trên thị trường hiện vẫn xuất hiện nhiều loại giống nhập lậu từ Trung Quốc và đề nghị sự phối hợp của các lực lượng chuyên ngành tại các cửa khẩu trong việc tăng cường kiểm tra nhập lậu giống thủy sản nói riêng và giống nông nghiệp nói chung. Về việc tu hài chết hàng loạt tại Vân Đồn, Sở sẽ đề xuất chính sách hỗ trợ người dân. Đồng thời Sở cũng đã báo cáo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đưa loại dịch bệnh trên tu hài vào danh mục dịch bệnh nguy hiểm, công bố dịch và khuyến cáo người nuôi tạm dừng nuôi tu hài trong hai năm tới.

Thật buồn, con tu hài đang trong khí thế xây dựng thương hiệu “tu hài Vân Đồn”, giờ phải khuyến cáo “dừng nuôi”. Tu hài chết hàng loạt không chỉ ở Vân Đồn mà trước đó đã diễn ra ở huyện đảo Cát Bà (Hải Phòng), liền kề với Vân Đồn. Và không chỉ có tu hài, dịch bệnh còn khiến ngao, tôm thẻ chân trắng chết hàng loạt ở nhiều địa phương trong cả nước.

Được biết dịch bệnh trong nuôi trồng thủy sản hiện vẫn còn phổ biến. Theo đánh giá của Tổng cục Thủy sản, thì những yếu kém, bất cập trong quản lý, trong tập quán sản xuất, không tuân thủ quy hoạch, lịch thời vụ, kỹ thuật... cũng gây ra những diễn biến phức tạp về dịch bệnh thủy sản.

Một vấn đề đặt ra là, khi đã chăn nuôi, nuôi trồng tập trung thì không thể tự phát, làm theo “phong trào”, bất chấp các biện pháp khoa học và kỹ thuật.

Qua sự việc tu hài chết hàng loạt ở Vân Đồn càng thấy tầm quan trọng của khoa học và công nghệ trong sản xuất nông nghiệp. Khoa học và công nghệ được xác định là một khâu đột phá, góp phần tái cấu trúc nền kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng.

Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh vừa mới ban hành Nghị quyết về phát triển khoa học và công nghệ. Trong nghị quyết này có đề ra mục tiêu “Hình thành các vùng chuyên canh ứng dụng công nghệ cao về sản phẩm nông sản, chăn nuôi; nuôi trồng thủy sản theo hướng tập trung, đáp ứng các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm để cung cấp cho thị trường trong và ngoài nước”. Đây sẽ là cơ sở để ngành thủy sản Quảng Ninh khắc phục khó khăn, tiến tới phát triển nhanh, bền vững.

Nguyên Đan

,
.
.
.
.
.
.