.

Tết này chơi gì?

Cập nhật lúc 06:06, Thứ Sáu, 13/01/2012 (GMT+7)

Xưa, mỗi dịp Tết cổ truyền, mọi người thường vẫn quen gọi “ăn Tết”. Có gặp nhau, câu đầu tiên bao giờ cũng hỏi “Nhà bác, hay nhà anh, chị năm nay ăn tết to không?”. Cái vất vả, khó khăn của một thời giờ vẫn còn in dấu trong tâm trí biết bao người. Thế mới có câu “Đói giỗ cha, no ba ngày Tết”.

Nay, công cuộc đổi mới đã đưa đất nước có những phát triển vượt bậc. Theo đó, kinh tế - xã hội cùng song hành tiến bước. Mỗi khi tết đến, xuân về, dẫu vẫn còn đâu đó những hộ khó khăn, nhưng vẫn đủ đầy bánh chưng xanh, dưa hành, khoanh giò... Phải khẳng định, giờ, cùng với sự chăm lo của toàn xã hội, không nhà nào không có tết.

Cũng chính vì thế, thay vì gọi “ăn tết” giờ chuyển sang gọi “vui tết” hay “chơi tết”. Yếu tố đời sống tinh thần trong những ngày tết cổ truyền của dân tộc được quan tâm hơn, chú trọng hơn. Bởi, gốc của tết vẫn chính là để sum họp, gặp mặt, vui chơi, cầu chúc nhau những điều tốt đẹp nhất.

Năm nay, một trong những nét mới của khắp các địa phương ở Quảng Ninh vào dịp Tết Nguyên đán Nhâm Thìn sẽ là không khí “vui tết, chơi tết”. Lần đầu tiên, đồng loạt 14 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh được bắn pháo hoa tầm thấp. Có 4 địa phương là Móng Cái, Cẩm Phả, Hạ Long, Đông Triều được phép tổ chức 3 điểm bắn pháo hoa.

Đặc biệt, cũng là lần đầu tiên, Ủy ban nhân dân tỉnh hỗ trợ kinh phí cho các thôn, khu, làng bản để tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao, biểu diễn nghệ thuật  đêm giao thừa và trong các ngày tết. Cụ thể, với các khu phố, thôn ở đô thị được hỗ trợ 1 triệu đồng. Đối với thôn, làng, bản của 125 xã trong chương trình xây dựng nông thôn mới được hỗ trợ gấp đôi với mức 2 triệu đồng.

Được biết, hầu hết các địa phương đã lựa chọn, xác định lấy nhà văn hóa làm điểm tổ chức hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao trong dịp tết. Như vậy, đây sẽ là một dấu mốc khởi đầu ấn tượng của hầu hết các nhà văn hóa vừa được hoàn thành trong chương trình xây dựng nông thôn mới. Điều này càng góp phần khẳng định hiệu quả của một chương trình lớn, ý nghĩa.

Tết Nhâm Thìn này, chắc chắn, niềm vui sẽ lan tỏa đến mọi nhà, mọi miền quê. Bởi, ít nhất, mỗi thôn, xóm, làng bản đã có một điểm sinh hoạt văn hóa cộng đồng với các chương trình mang niềm vui xuân mới.

Ngọc Lê

,
.
.
.
.
.
.