.

Bảo vệ trẻ em trong dịp hè

Cập nhật lúc 06:30, Thứ Sáu, 30/05/2008 (GMT+7)
Mặc dù mới bước vào những ngày đầu hè nhưng ở một số địa phương trong cả nước đã xảy ra nhiều vụ chết đuối thương tâm đối với trẻ em, trong đó có vụ chết cùng lúc 5 em. ở tỉnh ta những ngày qua cũng đã xảy ra một vài vụ chết đuối trong đối tượng học sinh.

Nguyên nhân dẫn đến các vụ tai nạn này là do các em tự ý rủ nhau đi tắm sông, tắm biển mà không có sự giám sát của người lớn. Cùng với đó là do gia đình và nhà trường chưa trang bị cho các em những kiến thức, hiểu biết về mối nguy hiểm của các hành động tự ý tắm sông, tắm biển. Hơn nữa công tác quản lý các em trong dịp hè cũng chưa thực sự được nhiều gia đình quan tâm đúng mức.

Ngoài mối nguy hiểm từ tắm sông, tắm biển, trẻ em còn có nhiều mối nguy hiểm khác rình rập hàng ngày. Cụ thể như tai nạn giao thông, sa đà vào các TNXH, các trò chơi mang tính kích động bạo lực, có nội dung đồi truỵ rồi cả những hành động tiêu cực như bỏ nhà đi hoang, tụ tập đàn đúm làm những việc trái pháp luật v.v..

Theo nhiều người phân tích, nhận xét, trẻ em hiện nay dễ vi phạm pháp luật, hay bị tai nạn thương tích là do các em thiếu môi trường lành mạnh để vui chơi, sinh hoạt, rèn luyện. Vai trò của các tổ chức Đoàn, Đội, Hội và chính quyền địa phương trong việc tập hợp, tạo sân chơi bổ ích, tham gia quản lý trẻ em trong dịp hè có phần lơi lỏng, không rõ nét. Nếu có cũng mang nặng tính hình thức, nội dung tẻ nhạt không có sức cuốn hút các em. Và một điều đáng nói nữa là nhiều bậc cha mẹ do bận mải làm ăn nên cũng sao nhãng việc quản lý con cái.

Hiện nay mới bắt đầu bước vào kỳ nghỉ hè của học sinh. Thời gian nghỉ của các em còn dài. Trong khi đó các nguy cơ tiềm ẩn dẫn đến tai nạn thì luôn rình rập ở bất cứ nơi đâu, bất cứ lúc nào. Do đó ngành chức năng cần sớm có kế hoạch chỉ đạo, phối hợp với các lực lượng liên quan tham gia quản lý tốt học sinh trong những ngày hè. Tích cực tổ chức nhiều hoạt động, sân chơi hữu ích phù hợp với tâm, sinh lý của các em để thu hút đông đảo trẻ em tham gia, qua đó giúp các em tránh xa các mối nguy hiểm. Bảo vệ các em phải bằng hành động thiết thực, cụ thể chứ không phải bằng các khẩu hiệu chung chung. Mong rằng hè năm nay các em sẽ có những ngày vui chơi bổ ích, vui vẻ, an toàn.

,
.
.
.
.
.
.