Đã hoàn trả mặt bằng đúng ranh giới

Thứ Ba, 14/01/2020, 14:22 [GMT+7]
.
.

Vừa qua, Trung tâm truyền thông tỉnh nhận được đơn của bà Trần Thị Mơ (trú tổ 7, khu 5, phường Hà Lầm, TP Hạ Long) kiến nghị liên quan việc thi công Dự án khu đô thị tại các phường Cao Thắng, Hà Khánh, Hà Lầm đã xúc vào đất của gia đình nhưng không giải quyết thỏa đáng.

Việc xô xát ngày 27/10/2019, bà Mơ bị lôi kéo, đẩy ngã dẫn đến gãy tay.
Do ngăn cản thi công vào ngày 27/10/2019, bà Mơ bị đẩy ngã gãy tay.

Không giải quyết hay không hợp tác?

Theo đơn trình bày của bà Mơ, cuối năm 2018, gia đình bà bị thu hồi một phần đất để thi công dự án khu đô thị tại phường Cao Thắng, Hà Khánh, Hà Lầm. Gia đình đã nhận đủ tiền và bàn giao mặt bằng để thi công. Sau 6 tháng nhận tiền hỗ trợ thuê nhà, do không đủ điều kiện để tìm mua nhà mới, bà đã xây tạm ngôi nhà cấp 4 trên phần đất còn lại để ở. Trong quá trình thi công tuyến kè giáp đất của gia đình đã gây nứt nhà của bà; thi công vượt quá ranh giới, đào lấn vào phần đất gia đình khoảng 3m.

Bà Mơ cho biết: “Tôi yêu cầu Công ty CP phát triển đô thị Từ Liêm Chi nhánh LIDECO Hạ Long (Công ty Từ Liêm) là đơn vị thi công phải giải quyết. Ngày 24/10/2019 anh Phạm Văn Hậu, đại diện Công ty đến nhà nói Công ty bồi thường 20 triệu đồng và yêu cầu không cản trở thi công. 20 triệu đồng này là bồi thường việc làm nứt nhà của tôi, còn về việc múc vào đất của gia đình vẫn chưa được giải quyết. Trong khi nội dung kiến nghị của tôi chưa được giải quyết, ngày 27/10/2019 Công ty vẫn thi công làm kè, vì quyền lợi, tôi đã ngăn cản thì có 3 thanh niên nói là đội trật tự của công trường đến lôi kéo, bóp cổ và đánh tôi gãy tay”.

Bà Mơ cung cấp cho phóng viên một clip ngắn ghi lại hình ảnh nhóm thanh niên xăm trổ chửi bới, lôi kéo, giằng co với bà. Sau đó, một thanh niên đã kéo giật bà từ trên xe cẩu xuống đất dẫn đến việc bà bị gãy tay.

Theo kết quả xác minh ban đầu của Công an TP Hạ Long, ngày 30/10/2019, khi làm việc với Công an phường Hà Lầm, bà Mơ đã từ chối đi giám định thương tích, yêu cầu hòa giải, không yêu cầu xử lý hình sự đối với nam thanh niên gây thương tích cho bà. Bà yêu cầu Công ty Từ Liêm phải bồi thường viện phí và đền bù thêm tiền đất của gia đình theo quy định. Sau khi điểm chỉ xác nhận vào lời khai, bà Mơ không đồng ý ký tên vào biên bản tiếp nhận nguồn tin tố giác về tội phạm. Cùng ngày, khi tiếp nhận thông tin từ Công an phường Hà Lầm, Cơ quan CSĐT Công an TP Hạ Long đã tiến hành khám nghiệm hiện trường, quá trình khám nghiệm bà Mơ có tham gia nhưng khi được mời về trụ sở làm việc thì bà Mơ lấy lý do bận việc gia đình không phối hợp làm việc.

Đến ngày 1/11/2019, bà Mơ đến cơ quan CSĐT Công an TP Hạ Long làm việc. Bà Mơ muốn cơ quan điều tra giải quyết cho bà về việc Công ty Từ Liêm chưa đền bù thỏa đáng cho gia đình. Tuy đã giải thích về nhiệm vụ quyền hạn của cơ quan điều tra chỉ tiếp nhận và có thẩm quyền xử lý các vụ việc có dấu hiệu hình sự, các vấn đề tranh chấp dân sự cơ quan điều tra không có trách nhiệm giải quyết, nhưng bà Mơ không đồng ý, không ký xác nhận vào biên bản ghi lời khai và tự ý bỏ đi. Cùng ngày trên, điều tra viên có giấy triệu tập làm việc gửi bà Mơ, nhưng khi cán bộ Công an phường giao giấy triệu tập, bà Mơ không nhận. Tiếp đến, ngày 27/11/2019, sau khi làm việc với cơ quan điều tra, bà Mơ không ký biên bản và tự bỏ đi.

Ông Trịnh Đình Quảng, Phó Đội trưởng Đội điều tra, Công an TP Hạ Long, cho biết: Sau nhiều lần nhận được đơn đề nghị giải quyết vụ việc của bà Mơ, ngày 13/12/2019, cơ quan điều tra tiếp tục triệu tập bà Mơ cùng ông Hoàng Thế Nhượng (anh họ bà Mơ) làm việc. Trong quá trình làm việc, bà Mơ từ chối giám định thương tích, không có yêu cầu đề nghị cơ quan điều tra xác minh, xử lý, truy cứu trách nhiệm hình sự đối với nhóm thanh niên đã đẩy ngã bà. Bà Mơ tự làm việc với Công ty Từ Liêm và 3 thanh niên nêu trên để hòa giải và giải quyết dân sự. Qua tham khảo ý kiến Sở Y tế tỉnh xác định tỷ lệ thương tích của bà Mơ từ 9-11%, thương tích do chân tay gây nên, không do vật tày, hung khí. Theo quy định, với những trường hợp này thì sẽ  xử lý theo đơn của bị hại, nhưng qua các buổi làm việc bà Mơ không yêu cầu nên không đưa vào giải quyết theo thủ tục tố tụng. Tuy nhiên, cơ quan điều tra vẫn đang xác minh làm rõ hành vi của nam thanh niên đã đẩy ngã bà Mơ để xử lý hành chính theo quy định.

Đã hoàn trả mặt bằng đúng ranh giới

Công ty Từ Liêm trong quá trình thi công đã san gạt vào đất của gia đình bà Mơ là đúng thực tế nhưng cũng đã hoàn trả mặt bằng đúng ranh giới dự án.
Trong quá trình thi công, Công ty Từ Liêm đã san gạt vào đất của gia đình bà Mơ, nhưng đã hoàn trả mặt bằng đúng ranh giới dự án.

Theo lãnh đạo UBND phường Hà Lầm, liên quan đến nội dung bà Mơ kiến nghị Công ty Từ Liêm thi công múc vào đất của gia đình, qua kiểm tra cho thấy, phần đất của nhà bà Mơ (phần diện tích còn lại sau khi GPMB) nằm trên cao, nên quá trình thi công kè, đơn vị thi công đã làm sạt phần đất giáp với ranh giới thi công. Đến nay, đơn vị thi công đã khắc phục, đổ xong kè và hoàn trả mặt bằng đúng ranh giới, không chiếm dụng vào đất của gia đình bà Mơ. Gia đình bà Mơ cũng đã 2 lần nhận tiền hỗ trợ từ Công ty, một lần là 20 triệu đồng và một lần là 10 triệu đồng.

Ngày 22/11/2019, Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Hạ Long cũng có văn bản số 3044/PTQĐ, trong đó xác định nội dung kiến nghị của gia đình bà Mơ là đúng thực tế, đơn vị thi công dự án đã xúc đất, san gạt vào phần đất do gia đình quản lý. Phía Công ty và gia đình đã thỏa thuận, hỗ trợ ngoài chính sách cho gia đình 20 triệu đồng, đồng thời cam kết thi công sớm tuyến kè và trả lại mặt bằng nguyên trạng. Gia đình bà đã đồng ý nhận số tiền hỗ trợ và thống nhất không gây khó khăn, cản trở việc thi công. Do vậy, việc đề nghị kiểm đếm, lập phương án đền bù phần đất ngoài ranh giới GPMB đã được Công ty Từ Liêm hỗ trợ ngoài chính sách là không có cơ sở.

Qua vụ việc cho thấy, lẽ ra khi bà Mơ ngăn cản, đơn vị thi công nên mời đại diện chính quyền địa phương làm việc, giải quyết theo các thủ tục pháp luật quy định. Nhưng Công ty này lại để cho nhóm thanh niên chửi bới, xô xát với người dân, càng đẩy mâu thuẫn lên cao và khó nhận được sự đồng tình của dư luận. Đây không chỉ thể hiện sự coi thường pháp luật, mà còn tạo ra các tiền lệ xấu, gây mất ANTT trên địa bàn.

Trần Thanh

.
.
.
.
.
.
.
.