Đầu tư hệ thống thoát nước thải khu dân cư

Thứ Hai, 12/08/2019, 08:12 [GMT+7]
.
.

Những năm gần đây, TP Móng Cái đã quan tâm đầu tư hệ thống thu gom, xử lý và thoát nước; mở rộng, chỉnh trang, nâng cấp các tuyến phố chính… Tuy nhiên, ở một số khu vực trên địa bàn vẫn còn xảy ra tình trạng ngập lụt khi có mưa.

Trong các kỳ họp HĐND TP Móng Cái gần đây, nhiều cử tri phường Ninh Dương (TP Móng Cái) kiến nghị thành phố quan tâm đầu tư hệ thống cống thoát nước thải tại 2 khu vực, là: Tổ 4 (Lô 4, khu quy hoạch Cửa Điền), khu Hồng Phong; khu quy hoạch tái định cư phía Nam Đài truyền hình Quốc gia.

khu quy hoạch tái định cư Nam Đài truyền hình Quốc gia, không có hệ thống thoát nước.
Khu quy hoạch tái định cư phía Nam Đài truyền hình Quốc gia, hiện không có hệ thống thoát nước.

Trong đó, khu vực giáp ranh giữa tổ 3 và tổ 6, khu Thượng Trung, có 32 ô đất và 1 doanh nghiệp, hiện có 11 nhà xây dựng và đang ở;  tổ 4 khu Hồng Phong, có 57 hộ dân. Các khu vực này thường xuyên bị ngập lụt mỗi khi mưa lớn. Ông Nguyễn Văn Sỹ, Bí thư Chi bộ, trưởng khu Hồng Phong, cho biết: Địa hình nơi  đây trũng, thấp, mỗi khi mưa lớn là bị ngập lụt, ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống của nhân dân. Người dân đã nhiều lần kiến nghị với phường, thành phố, nhưng chưa được giải quyết. Đặc biệt, từ khi thi công dự án trường tiểu học với bức tường chắn ngang, chỉ có một cống thoát nước, tình trạng ngập lụt càng nghiêm trọng hơn. Trận mưa ngày 26/5 vừa qua, nước dâng rất nhanh, toàn bộ khu dân cư bị ngập lụt, sâu nhất lên tới 1,6m, thấp nhất cũng 80cm. Thành phố, phường, đoàn thanh niên đã phải giúp sơ tán nhân dân đến nơi an toàn. Cơn bão số 3 vừa rồi cả khu cũng bị ngập lụt, gây ô nhiễm môi trường...

Kỳ họp thứ 14, HĐND TP Móng Cái (tháng 7/2019), đã đề cập đến vấn đề này. Đó là, hiện trên địa bàn thành phố còn một số khu dân cư chưa được đầu tư hệ thống thoát nước thải, nước mặt, trong đó có 2 khu phố nói trên ở phường Ninh Dương.

mc
Khu vực tổ 4 (khu Hồng Phong, phường Ninh Dương) thường xuyên bị ngập lụt khi có mưa lớn.

Để đảm bảo vệ sinh môi trường, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân, UBND TP Móng Cái đang chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn tiến hành rà soát, chỉnh trang các khu đô thị, lập quy hoạch chỉnh trang tổng thể hệ thống chiếu sáng, hệ thống thoát nước mặt, nước thải, đường giao thông trên địa bàn các phường, xã; lập dự án đầu tư hạ tầng (cấp, thoát nước; điện chiếu sáng, đường giao thông…). Thành phố dành nguồn lực đầu tư xây dựng, chỉnh trang các khu dân cư.

Ông Nguyễn Hùng Chiến, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng TP Móng Cái, cho biết: Sau khi có kiến nghị của người dân tổ 4 (khu Hồng Phong, phường Ninh Dương), nhất là sau trận lụt tháng 5 vừa qua, các ngành chức năng của thành phố đã đến khảo sát, có phương án thi công cống hộp 2x2m, dài 150m để trình thành phố. Khi dự án được triển khai sẽ khắc phục được tình trạng ngập lụt ở khu dân cư này.

Ngày 10/6/2019, UBND thành phố đã ban hành văn bản số 1761/UBND-VP, chỉ đạo và giao cho Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng thành phố chủ trì lập dự án. Tuy nhiên, đến nay mới chỉ dừng lại ở phương án thi công. Các đơn vị liên quan cần sớm thi công hệ thống thoát nước cho 2 khu vực này.

Trung Thành

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.