Khắc phục việc thu sai ở Trường THCS Vạn Ninh (TP Móng Cái)

Thứ Tư, 20/02/2019, 16:41 [GMT+7]
.
.

Gần đây, Trung tâm Truyền thông Quảng Ninh có nhận đơn phản ánh và đề nghị được ký tên “Ban Đại diện cha mẹ học sinh Trường THCS Vạn Ninh, TP Móng Cái” liên quan đến việc nhà trường tổ chức thu sai quy định một số khoản thu. Sự việc đã có kết luận của Phòng GD&ĐT TP Móng Cái, nhưng đến nay vẫn chưa được khắc phục triệt để.

Trường THCS Vạn Ninh TP Móng Cái.
Trường THCS Vạn Ninh TP Móng Cái.

Theo phản ánh của “Ban Đại diện cha mẹ học sinh Trường THCS Vạn Ninh, TP Móng Cái”, ngày 15/9/2018, Trường THCS Vạn Ninh đã triển khai họp phụ huynh tập trung tại sân trường. Sau cuộc họp, mỗi học sinh sẽ phải đóng 11 khoản với số tiền 3.055.420 đồng/năm học. Cụ thể: Học phí; BHYT; nước uống; giấy thi, đề thi; tin học; vệ sinh; xã hội hóa; quỹ đội; gửi xe đạp; quỹ phụ huynh trường và quỹ phụ huynh lớp; bồi dưỡng học sinh giỏi; quỹ lớp. Trong đó, nhiều phụ huynh đề nghị nhà trường giải trình, làm rõ 8 khoản thu như: Tiền nước uống (100.000 đồng/10 tháng); giấy thi, đề thi (150.000 đồng/năm học); tin học (200.000 đồng/năm học); vệ sinh (150.000 đồng/năm học); xã hội hóa (200.000 đồng/năm học); quỹ đội (200.000 đồng/năm học); quỹ phụ huynh trường và quỹ phụ huynh lớp (500.000 đồng); bồi dưỡng học sinh giỏi (200.000 đồng). Thông tin trong đơn, “Ban Đại diện cha mẹ học sinh Trường THCS Vạn Ninh, TP Móng Cái” cho rằng, mặc dù thông báo thu tiền nước uống là 10.000 đồng/học sinh/tháng nhưng khi ký biên bản về các khoản thu, chi của lớp chỉ ghi có 7.000 đồng/học sinh/tháng. Về giấy thi, đề thi, năm học 2017-2018 mỗi học sinh đóng góp 120.000 đồng nhưng năm học 2018-2019 lại tăng lên 150.000 đồng…

Mặc dù đã được công nhận đạt chuẩn quốc gia nhưng Trường THCS Vạn Ninh vẫn cần được quan tâm đầu tư để nâng cao chất lượng dạy và học.
Mặc dù đã được công nhận đạt chuẩn quốc gia nhưng Trường THCS Vạn Ninh vẫn cần được quan tâm đầu tư để nâng cao chất lượng dạy và học.

Trao đổi với chúng tôi, Trưởng Phòng GD&ĐT TP Móng Cái Nguyễn Đông Phong cho biết: “Từ tháng 10/2018, Phòng GD&ĐT đã nhận được đơn phản ánh, kiến nghị (nặc danh) về việc lạm thu tại Trường THCS Vạn Ninh. Ngay sau đó, Phòng đã thành lập đoàn xác minh. Để làm kỹ, làm rõ các khoản thu theo đơn kiến nghị, trong thành phần đoàn xác minh, Phòng đưa cả kế toán cùng tham gia. Sau gần 1 tháng kiểm tra hồ sơ, sổ sách và tìm hiểu, xác minh, đoàn xác minh đã có báo cáo cụ thể đối với từng khoản thu ở Trường THCS Vạn Ninh. Trên cơ sở đó, Phòng GD&ĐT thành phố đã có kết luận xác minh nội dung đơn phản ánh, kiến nghị (nặc danh) về việc lạm thu tại Trường THCS Vạn Ninh; trong đó, nêu rõ các biện pháp xử lý các sai phạm. Trong tuần này, chúng tôi sẽ tổ chức kiểm tra kết quả khắc phục của trường đối với những nội dung Phòng đã kết luận. Với những sai phạm ở Trường THCS Vạn Ninh, chúng tôi sẽ kiến nghị lên thành phố phải có hình thức kỷ luật nghiêm để không còn xảy ra những trường hợp tương tự”.

Theo Kết luận số 76/KK-PGD&ĐT của Phòng GD&ĐT TP Móng Cái ngày 18/12/2018 xác minh nội dung đơn phản ánh, kiến nghị (nặc danh) phản ánh về việc lạm thu tại Trường THCS Vạn Ninh, 8/11 khoản (các khoản thu “Ban Đại diện cha mẹ học sinh Trường THCS Vạn Ninh, TP Móng Cái” đề nghị giải trình, làm rõ) đều thu sai so với quy định. Chẳng hạn như thu tiền nước uống của học sinh, thu vượt 3.000 đồng/học sinh/tháng so với quy định của Sở GD&ĐT tại Văn bản số 2292/SGDĐT-KHTH ngày 5/9/2018 của Sở GD&ĐT về hướng dẫn thực hiện các khoản thu, chi ngoài ngân sách, chấn chỉnh tình trạng lạm thu trong các cơ sở giáo dục từ năm học 2018-2019 (quy định tối đa là 7.000 đồng/học sinh/tháng, đối với trường học 1 buổi/ngày). Về khoản thu giấy thi, đề thi thu cao hơn 30.000 đồng so với năm học 2017-2018 là do phí in, sao đề năm nay cao hơn. Tuy nhiên, nhà trường lại không mở sổ sách theo dõi khoản thu này mà để giáo viên chủ nhiệm tự thống nhất với giáo viên bộ môn; không thực hiện xây dựng dự toán chi tiết chi cho từng môn để xác định mức thu mà lại căn cứ theo sổ ghi chép thu, chi của giáo viên chủ nhiệm các lớp để thực hiện chi trả tiền giấy thi, giấy kiểm tra cho giáo viên dạy bộ môn của các lớp bằng hình thức ký nhận. Về khoản thu tiền tin học cũng là sai vì theo quy định, nhà trường chỉ được phép thu khoản này khi là một hoạt động giáo dục ngoài giờ chính khóa. Về tiền xã hội hóa, Kết luận số 76 của Phòng GD&ĐT TP Móng Cái cũng khẳng định, khoản thu này không đúng quy định. Nhà trường đã không xây dựng kế hoạch, ấn định mức thu, không ghi nội dung triển khai trong biên bản họp các lớp…

Hiệu trưởng Trường THCS Vạn Ninh Nguyễn Viết Hoàng.
Hiệu trưởng Trường THCS Vạn Ninh Nguyễn Viết Hoàng.

Hiệu trưởng Trường THCS Vạn Ninh Nguyễn Viết Hoàng thừa nhận: “Sau sự việc này, tôi nhận thức rất rõ về những buông lỏng, thiếu sót trong công tác quản lý cũng như nhận thức chưa đúng về các quy định cho từng khoản thu đầu năm học đã dẫn đến việc thu sai một số khoản thu. Ngay sau khi Phòng GD&ĐT thành phố có kết luận và yêu cầu thực hiện các biện pháp xử lý sai phạm, Ban Giám hiệu đã làm việc với Ban Đại diện cha mẹ học sinh trường, thông báo công khai nội dung kết luận; đồng thời, niêm yết công khai bản kết luận này và trực tiếp làm việc công khai tới toàn thể phụ huynh của khối lớp 6, lớp 7. Còn khối lớp 8, lớp 9 do không còn thời gian nên chưa triển khai được. Ban Giám hiệu cũng đã khắc phục các khoản thu sai bằng cách trả lại phụ huynh số tiền vượt thu, tiền thu sai; dừng dạy học ca 2”.

Chia sẻ với chúng tôi, ông Hoàng cho biết thêm: “Tôi về nhận công tác tại trường đến nay cũng được 3 năm. Thực tâm, tôi muốn làm sao tạo điều kiện tốt nhất để nâng cao chất lượng dạy và học cho các em. Bồi dưỡng học sinh giỏi hay huy động xã hội hóa để xây dựng thư viện xanh cũng là nhằm mục đích chung này”.

Cẩm Nang

.
.
.
.
.
.
.
.