Mong muốn của người lao động

Thứ Ba, 08/01/2019, 09:11 [GMT+7]
.
.

Sau 6 năm thực thi, Bộ luật Lao động hiện hành đã bộc lộ nhiều nội dung quy định gây không ít khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh và sử dụng lao động của doanh nghiệp, cũng như chưa đảm bảo hết các quyền lợi của người lao động… Mới đây, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) đã được Chính phủ đồng ý giao soạn thảo Dự thảo Bộ luật Lao động sửa đổi để trình Quốc hội xem xét vào năm 2019. Trong dự thảo này, có rất nhiều nội dung được người lao động quan tâm. Phóng viên Báo Quảng Ninh đã ghi lại một số ý kiến, mong muốn của người lao động trên địa bàn tỉnh.

Bà Nguyễn Thị Hằng, công nhân Công ty CP Đầu tư và phát triển môi trường đô thị Quảng Ninh: “Nâng mức phụ cấp độc hại cho công nhân môi trường”

Hiện nay mức hỗ trợ phụ cấp độc hại cho công nhân vệ sinh môi trường như chúng tôi chỉ từ 200.000-300.000 đồng/tháng. Tôi đã gắn bó với nghề này hơn 30 năm nhưng lương một tháng chưa được 4 triệu đồng. Mức lương khá thấp trong khi lượng rác thu dọn ngày càng lớn, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của công nhân. Nhiều người mắc bệnh hô hấp, da liễu do thường xuyên tiếp xúc với các loại chất thải. Một số không chịu được đã phải bỏ nghề. Chúng tôi mong muốn Bộ luật Lao động sửa đổi sẽ nâng mức hỗ trợ cho ngành nghề của chúng tôi. Đồng thời có mức lương tăng thêm vào các dịp cao điểm như lễ, Tết để giúp các công nhân an tâm, tiếp tục gắn bó với công việc.

 

Bà Nguyễn Thị Hòa, giáo viên Trường TH&THCS Minh Khai (TP Hạ Long): “Tăng mức lương cho giáo viên”

Mức lương tối thiểu là căn cứ để các công ty, doanh nghiệp trả lương cho người lao động. Tuy nhiên, với mức lương tối thiểu như hiện nay thì đối tượng giáo viên như chúng tôi rất khó sinh sống, nhất là với giáo viên hợp đồng, chỉ khoảng 3 triệu đồng/tháng. Trong khi đó, chúng tôi còn phải nuôi con cái, trang trải chi tiêu. Nếu không có sự giúp đỡ của gia đình thì không đủ cho sinh hoạt hằng ngày. Chúng tôi rất mong nhận được sự quan tâm nhiều hơn nữa của các ban, ngành để nâng cao đời sống, yên tâm công tác.
 

*Ông Nguyễn Văn Chính, công nhân Công ty Than Hòn Gai: “Cần nghiên cứu tăng thời gian làm thêm một cách hợp lý”

Trước đây, thời gian làm thêm chỉ từ 200-300 giờ/năm. Tuy nhiên, theo dự thảo Bộ luật Lao động sửa đổi, số thời gian làm thêm sẽ tăng lên 400 giờ/năm. Theo tôi, việc tăng thời gian cần giới hạn ở một số ngành nghề cụ thể. Vì nếu như ngành Than, việc lao động nặng nhọc trong thời gian dài sẽ dẫn đến tình trạng mệt mỏi, ảnh hưởng đến sức khỏe của công nhân. Bên cạnh đó, làm thêm quá nhiều giờ cũng khiến gia tăng sự nhầm lẫn khi làm việc và tai nạn lao động rình rập. Thậm chí, sẽ làm giảm năng suất do công nhân không có thời gian nghỉ ngơi. Vì vậy, theo tôi cần nghiên cứu việc tăng thời gian làm thêm một cách hợp lý so với nhu cầu và nguyện vọng của người lao động.

*Bà Lê Thu Hương, công nhân Công ty TNHH Chế phẩm nhựa Minh Tường Việt Nam (TP Hạ Long): “Người lao động muốn được quyết định nơi làm việc”

Tôi được biết, dự thảo Bộ luật Lao động sửa đổi sẽ tạo điều kiện cho người lao động có cơ hội quyết định nơi làm việc của mình. Theo đó, được đơn phương chấm dứt hợp đồng mà không cần lý do, chỉ cần báo trước trong một thời gian nhất định. Điều này hoàn toàn phù hợp và giúp cho nhiều người lựa chọn điều kiện, công việc tốt hơn, phù hợp với khả năng của mình hơn. Từ đó, đòi hỏi các doanh nghệp, công ty phải có chế độ đãi ngộ hợp lý, đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người lao động.

Hoàng Quỳnh (Thực hiện)

.
.
.
.
.
.
.
.