Ô nhiễm môi trường ở chợ Hạ Long I: Bao giờ được khắc phục?

Thứ Ba, 11/09/2018, 14:21 [GMT+7]
.
.

Ngày 24/8/2017, Báo Quảng Ninh đăng tải bài viết: “Chợ Hạ Long 1 (TP Hạ Long) cần tăng cường quản lý về vệ sinh môi trường”; tiếp đến ngày 9/5/2018, báo có bài: ““Cái kho” ô nhiễm môi trường ở chợ Hạ Long 1 (TP Hạ Long)”, phản ánh tình trạng lộn xộn trong sắp xếp ngành hàng, ô nhiễm môi trường nặng nề tại khu vực bán hải sản... Điều đáng nói, các hộ kinh doanh đã nhiều lần kiến nghị vấn đề trên tới lãnh đạo Ban Quản lý chợ, nhưng vẫn không được giải quyết...

Tin liên quan

a
Khu vực bán hải sản nhà chợ số 3 từ lâu đã trở thành kho chứa hàng, nơi sơ chế mực, cá... gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Xuân Cường, Trưởng Ban Quản lý chợ Hạ Long 1, cho biết, để giải quyết vấn đề về ô nhiễm môi trường tại khu nhà chợ số 3, tuần tới chúng tôi sẽ họp các hộ kinh doanh, kêu gọi xã hội hóa đầu tư nạo vét hệ thống nước thải… Thực tế khu nhà chợ này đã xuống cấp, vì thế Ban Quản lý chợ cũng đã có văn bản đề nghị và chờ thành phố, tỉnh cho chủ trương đầu tư xây dựng lại”.

b
Bùn, đất đen ngòm, nhầy nhụa khắp lối đi.

Theo ghi nhận của chúng tôi tại chợ Hạ Long 1, khu bán thịt lợn, thịt bò đâu đâu cũng thấy lênh láng nước rửa hàng, xô chậu… chen lấn lối đi; một số quầy hàng chín, sống san sát gần cống rãnh, thùng rác mất an toàn vệ sinh thực phẩm. Đặc biệt, 1/2 nhà chợ số 3 không có lấy một người bán hàng, mà chỉ thấy ngập ngụa là rác, bùn đất nhầy nhụa đen ngòm, hôi thối… vì hệ quả của việc sơ chế mực, cá...; trên thềm thì ngổn ngang đủ loại: Tủ bảo ôn, phuy đựng nước, thùng xốp, xô chậu, bạt... cũ kỹ bẩn thỉu; các loại phương tiện, như xe chứa rác, xe máy, xe đẩy hàng... để khắp lối đi.

d
Nền khu nhà chợ số 3 đen ngòm, rác vứt bừa bãi.

Một tiểu thương cho biết, mấy hôm trước Ban Quản lý chợ cho khoan nắp cống để thoát nước, nhưng cũng chẳng cải thiện là bao. Nhiều hôm trời nắng nóng tôi phải bịt một lúc 2 khẩu trang mà vẫn không chịu nổi mùi hôi thối. Chúng tôi nhiều lần kiến nghị tới lãnh đạo Ban Quản lý chợ về sự ô nhiễm nơi đây, thì họ bảo chờ xây lại chợ làm một thể. Vậy chúng tôi phải chờ đến bao giờ? Quầy rau của tôi diện tích gần 3m2, một tháng phải trả gần 2 triệu đồng tiền phí các loại, trong khi đường đi lối lại bẩn thỉu, ô nhiễm thế này thử hỏi mấy ai muốn qua lại đây mua hàng…".

Được biết, hiện tại Ban Quản lý chợ chưa tổ chức nạo vét hệ thống cống rãnh khu này. Tuy nhiên, nếu thực hiện được, đây cũng chỉ là giải pháp tình thế. Điều quan trọng trước hết vẫn phải là sắp xếp ngành hàng nền nếp, đúng vị trí quy định; việc để tồn tại biến nơi ngồi bán hàng thành cái kho chứa hàng, sơ chế hải sản như hiện tại thì khó có thể khắc phục, cải thiện được sự ô nhiễm, cảnh quan nơi đây.

n
Xe chất đầy rác chắn hết cả lối đi.
Lộn xộn trong sắp xếp ngành hàng, dẫn đến không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Thanh Hà

.
.
.
.
.
.
.
.