Nhiều địa bàn miền núi thiếu cây xăng

Thứ Tư, 08/08/2018, 15:05 [GMT+7]
.
.

Theo thống kê của Sở Công Thương, trên địa bàn huyện Ba Chẽ, Bình Liêu, Hải Hà, Đầm Hà và xã Hải Sơn (TP Móng Cái) chỉ có hơn 10 điểm bán lẻ xăng dầu. Mặc dù các khu vực này đều có quy hoạch điểm bán xăng dầu, nhưng việc xây dựng cây xăng theo quy hoạch gặp không ít khó khăn.

Phải chạy xe gần 30km, anh Phạm Văn Tài, thôn Đồng Giảng B, xã Lương Mông, huyện Ba Chẽ, mới đến được cây xăng ở trung tâm thị trấn Ba Chẽ. Mỗi lần đi như vậy, anh Tài lại cầm thêm can hoặc chai nhựa để mua xăng về dùng dần... Anh chia sẻ: “Nhà ở xa, mua xăng xong đi xe về nhà có khi cũng gần hết 1 bình rồi. Vì vậy, mỗi lần đi làm hay có công chuyện qua thị trấn thì tôi lại mua luôn. Nhiều lần nhỡ việc, không mang can hoặc chai lọ theo, xe hết xăng lại phải nhờ hàng xóm mua hộ, vất vả lắm”.

Còn với người dân ở Bình Liêu, những ngày đầu tháng 7 vừa qua, Cửa hàng bán lẻ xăng dầu thị trấn Bình Liêu thường xuyên xảy ra tình trạng hết xăng vào buổi tối và cuối tuần khiến người dân bức xúc. Nguyên nhân là do khâu vận chuyển, cung ứng xăng không kịp thời. Trong khi đó cả huyện chỉ có 2 cây xăng, mỗi cây cách nhau tới gần chục cây số. Các trạm bơm xăng có bể chứa nhỏ, mỗi lần chỉ đổ được khoảng 4.000m3 cả xăng và dầu, có nơi là 20.000m3, trong khi lượng tiêu thụ xăng ngày một tăng, nên không đáp ứng đủ nhu cầu của người dân. Do vậy, cứ mỗi lần xe téc chở xăng lên chậm là tình trạng khan hiếm xăng dầu lại xảy ra.

Do thiếu điểm bán xăng dầu nên ở nhiều xã miềm núi, người dân tự mở các cây xăng mini (Trong ảnh, cây xăng mini  tại thôn Bắc Tập,  xã Đạp Thanh, huyện Ba Chẽ.
Do thiếu điểm bán xăng dầu nên ở nhiều xã miền núi, người dân tự mở các cây xăng mini. Trong ảnh: Cây xăng mini tại thôn Bắc Tập, xã Đạp Thanh, huyện Ba Chẽ.

Thực tế, phần lớn bà con ở các xã miền núi đều phải đi rất xa mới mua được xăng. Nhiều trường hợp phải tích trữ trong nhà để phòng hết xăng bất cứ lúc nào. Trong khi đó, người dân miền núi vẫn giữ thói quen sử dụng bếp củi, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra hỏa hoạn. Bên cạnh đó, để đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dân, một số địa phương đã xuất hiện những cây xăng mini, nằm rải rác trên các tuyến đường, không có các dụng cụ phòng cháy, chữa cháy, không đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn, nên tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ rất cao.

Người dân mua xăng tại thị trấn Bình Liêu, huyện Bình Liêu.
Người dân mua xăng tại thị trấn Bình Liêu, huyện Bình Liêu.

Theo thống kê của Sở Công Thương, trên địa bàn huyện Ba Chẽ, Bình Liêu, Hải Hà, Đầm Hà và xã Hải Sơn (TP Móng Cái) chỉ có hơn 10 điểm bán lẻ xăng dầu. Mặc dù các khu vực này đều có quy hoạch điểm bán xăng dầu, nhưng việc xây dựng cây xăng gặp nhiều khó khăn. Theo đại diện của Công ty CP Xăng dầu, dầu khí Quảng Ninh, để đầu tư xây dựng các điểm bán xăng dầu khu vực miền núi đòi hỏi chi phí xây dựng và duy trì hoạt động cao hơn so với khu vực thành thị. Trong khi đó, dân cư ở đây sinh sống không tập trung, nhu cầu về nhiên liệu ít, khiến việc kinh doanh xăng dầu đạt lợi nhuận thấp. Mặt khác, hạ tầng của một số khu vực không đáp ứng được nhu cầu, tiêu chuẩn xây dựng các cây xăng nên doanh nghiệp chưa thể đầu tư. Có những điểm Công ty đã đầu tư cây xăng như ở tuyến đường đi từ Tiên Yên đến Lạng Sơn, tuy nhiên, lượng khách tính được chưa đến 10 người/ngày. Ngoài ra, xăng dầu cũng không thuộc danh mục ngành nghề được ưu đãi đầu tư như trong Nghị định 118/2015/NĐ-CP của Chính phủ ngày 12/11/2015 Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Đầu tư.

Theo ông Nguyễn Mạnh Trung, Phó Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Ba Chẽ, các điểm quy hoạch xăng dầu đều đã có, địa phương rất mong muốn doanh nghiệp đầu tư xây dựng để người dân đi mua xăng được thuận lợi. Về phía chính quyền địa phương, huyện cũng chủ động, tích cực trong các hoạt động hỗ trợ về mặt bằng, các thủ tục pháp lý, tạo cơ chế thuận lợi cho doanh nghiệp.

Khoản 2, điều 30 Nghị định số 67/2017/NĐ-CP ngày 25/5/2017 của Chính phủ Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực dầu khí, kinh doanh xăng dầu và khí: “Phạt tiền từ 2 triệu đồng đến 4 triệu đồng đối với hành vi bán xăng dầu qua các cột bơm mini, trụ bơm lắc tay, qua thùng, can, chai và các dụng cụ chứa đựng khác, trừ thương nhân là hộ kinh doanh, trạm cấp phát xăng dầu thuộc lực lượng vũ trang (quốc phòng, công an) thuộc địa bàn miền núi, vùng cao theo quy định của pháp luật được UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cho phép làm đại lý bán lẻ xăng dầu với quy mô, trang thiết bị phù hợp với điều kiện kinh doanh xăng dầu ở khu vực đó.

 Hoàng Quỳnh

 

 

 

 

.
.
.
.
.
.
.
.