Mua đất 4 năm không được sử dụng: Người dân đề nghị cưỡng chế thi hành án

Thứ Năm, 09/08/2018, 06:59 [GMT+7]
.
.

"Bản án có hiệu lực pháp luật từ ngày 17/6/2014, nhưng đến nay người phải thi hành án vẫn không hợp tác, không chấp hành việc thi hành án nên cần áp dụng biện pháp cưỡng chế đối với người phải thi hành án để thi hành dứt điểm bản án có hiệu lực pháp luật…" - Chấp hành viên Chi cục Thi hành án dân sự TX Đông Triều Nguyễn Văn Bách trao đổi với chúng tôi như vậy.

Vị trí thửa đất 426 m2đất tại khu Mễ Xá 3, phường Hưng Đạo (TX Đông Triều) sẽ phải áp dụng biện pháp cưỡng chế bàn giao 178 m2 cho gia đình ông Nguyễn Văn Chuyên
Vị trí thửa đất 426m2 tại khu Mễ Xá 3, phường Hưng Đạo (TX Đông Triều) sẽ phải áp dụng biện pháp cưỡng chế bàn giao 178m2 cho gia đình ông Nguyễn Văn Chuyên.

Trong suốt 4 năm, kể từ sau khi mua hợp pháp thửa đất ở diện tích 178m2 của bà Nguyễn Thị Sinh, tại khu Mễ Xá 3, phường Hưng Đạo (TX Đông Triều), ông Nguyễn Văn Chuyên đã nhiều lần yêu cầu ông Nguyễn Văn Lý (sinh năm 1962) và bà Đỗ Thị Tuyết (sinh năm 1964), người đang quản lý thửa đất bàn giao lại đất nhưng ông Lý và bà Tuyết không bàn giao.

Cực chẳng đã, vợ chồng ông Chuyên đã khởi kiện tranh chấp quyền sử dụng đất ra TAND huyện Đông Triều (nay là TX Đông Triều). Tại bản án sơ thẩm số 05/2014/DSST của TAND huyện Đông Triều, đã tuyên buộc ông Lý và bà Tuyết phải giao cho ông Chuyên và bà Hiền quyền sử dụng 178m2 đất. Không chấp nhận với bản án sơ thẩm, vợ chồng ông Lý đã kháng cáo lên cấp phúc thẩm. Song, trong quá trình kháng cáo vợ chồng ông Lý đã rút đơn kháng cáo. Vì vậy, TAND tỉnh Quảng Ninh đã ra Quyết định số 18/2014/QĐ-PT ngày 17/6/2014, đình chỉ xét xử phúc thẩm vụ án. Do vậy, bản án dân sự sơ thẩm số 05/2014/DSST có hiệu lực pháp luật kể từ ngày 17/6/2014, buộc các bên phải có nghĩa vụ thi hành.

Tuy nhiên, vợ chồng ông Lý vẫn không chấp hành sự phán quyết của tòa án buộc ông Chuyên và bà Hiền tiếp tục có đơn yêu cầu Chi cục Thi hành án dân sự TX Đông Triều thi hành khoản nghĩa vụ buộc ông Nguyễn Văn Lý và bà Đỗ Thị Tuyết giao đất có diện tích 178m2. Ông Chuyên cho biết: "Vì vợ chồng ông Lý không chấp hành bản án, chúng tôi đề nghị Cơ quan Thi hành án dân sự thị xã tổ chức thi hành dứt điểm bản án đã có hiệu lực pháp luật bằng biện pháp cưỡng chế giao phần đất cho gia đình chúng tôi để quản lý và sử dụng...". Diện tích đất trên do ông Chuyên mua lại của bà Nguyễn Thị Sinh, mẹ kế của ông Lý. Đất đã được UBND TX Đông Triều cấp GCNQSDĐ số AG 935112 ngày 26/9/2006. Vợ chồng ông Chuyên đã mua trực tiếp của bà Nguyễn Thị Sinh; đã lập hợp đồng chuyển nhượng toàn bộ quyền sử dụng 178m2 đất; hợp đồng cũng đã được công chứng theo quy định. Ngày 25/8/2011, Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất TX Đông Triều cũng đã thực hiện thủ tục sang tên cho vợ chồng ông Nguyễn Văn Chuyên.

Có thể thấy, bản án đã có hiệu lực từ 4 năm trước, nhưng đến thời điểm này vẫn chưa được thi hành gây mệt mỏi, bức xúc và thiệt hại không nhỏ về mặt kinh tế cho người có quyền lợi. Thiết nghĩ, Chi cục Thi hành án dân sự TX Đông Triều sớm tổ chức cưỡng chế để thi hành dứt điểm bản án; đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật theo phán quyết của tòa án.

Được biết, hiện Chi cục Thi hành án dân sự TX Đông Triều đã họp liên ngành và nhận định, việc tổ chức cưỡng chế sẽ có diễn biến phức tạp, ảnh hưởng về an ninh, trật tự và đường lối chính sách chung tại địa phương. Theo đó, chính quyền phường Hưng Đạo cần phối hợp cùng các cơ quan tiến hành động viên, thuyết phục vợ chồng ông Lý thực hiện chấp hành các quy định của pháp luật và yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Nguyễn Xuân (CTV)

.
.
.
.
.
.
.
.