.

Sẽ thay đổi mức xử phạt đối với hành vi lấn chiếm vỉa hè, lòng đường để kinh doanh, buôn bán trái phép

Cập nhật lúc 06:30, Thứ Năm, 01/11/2012 (GMT+7)

Theo Nghị định 34/2010/NĐ-CP quy định mức xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, tại khoản 5 điều 15 quy định về việc xử phạt cá nhân, tổ chức có hành vi vi phạm về sử dụng, khai thác trong phạm vi đất dành cho đường bộ, theo đó phạt tiền từ từ 20 triệu đồng đến 30 triệu đồng đối với một trong các hành vi:

- Chiếm dụng đường phố để: Kinh doanh dịch vụ ăn uống; bày bán hàng hoá; kinh doanh, buôn bán vật liệu xây dựng; sản xuất, gia công hàng hoá; làm nơi trông, giữ xe; sửa chữa hoặc rửa xe; đặt, treo biển hiệu, biển quảng cáo; làm mái che; thực hiện các hoạt động dịch vụ khác gây cản trở giao thông;

- Dựng biển quảng cáo trên đất hành lang an toàn đường bộ không được cơ quan quản lý đường bộ có thẩm quyền đồng ý bằng văn bản;

- Mở đường nhánh đấu nối trái phép vào đường chính.

Như vậy, theo quy định này thì việc kinh doanh dù lớn hay nhỏ đều có mức phạt chung như nhau. Trong khi đó, những người buôn bán ở vỉa hè chủ yếu là người nghèo, buôn bán nhỏ lẻ nên mức xử phạt 20-30 triệu đồng là quá cao đối với đối tượng này. Hiện nay, việc xử lý cũng chỉ dừng lại dưới hình thức áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả chứ rất khó xử phạt hành chính. Không kể đến trường hợp chây ỳ không nộp phạt mà đa số không có điều kiện để nộp phạt. Ví dụ như những trường hợp bán hàng nước trên đường Hạ Long, phường Bãi Cháy (từ khu vực chợ đêm đến bến phà cũ dưới chân cầu Bãi Cháy). Đồ nghề của một người bán hàng nước cũng chỉ có vài chai nước chè, nhân trần pha sẵn, ít đá, vài quả xoài, cóc, ổi..., một cái bàn và vài cái ghế, tổng giá trị từ 100.000 - 200.000 đồng, trong khi đó trung bình mỗi tối họ cũng kiếm được vài trăm nghìn đồng. Nếu bị thu giữ, họ chấp nhận mất đồ sau đó sắm lại, chứ không đủ tiền để nộp phạt. Do vậy, đối với những trường hợp này, tính khả thi của việc xử phạt không cao dễ dẫn đến tình trạng nhờn luật.

Sắp tới, Nghị định 71/2012/NĐ-CP quy định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 34/2010/NĐ-CP, có hiệu lực thi hành từ ngày 10-11-2012, hành vi lấn chiếm lòng đường, vỉa hè sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 30 triệu đồng, trong đó:

- Hành vi bán hàng rong hoặc bán hàng hoá nhỏ lẻ khác trên lòng đường đô thị, trên vỉa hè các tuyến phố có quy định cấm bán hàng sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.

- Hành vi họp chợ, kinh doanh dịch vụ ăn uống, bày, bán hàng hoá, sửa chữa xe, rửa xe, đặt, treo biển hiệu, biển quảng cáo, làm mái che trên lòng đường đô thị, hè phố hoặc thực hiện các hoạt động, dịch vụ khác trái phép trên lòng đường đô thị, hè phố gây cản trở giao thông; chiếm dụng lòng đường đô thị hoặc hè phố dưới 5m2 làm nơi trông, giữ xe bị phạt tiền từ 2 triệu - 3 triệu đồng.

- Hành vi bày, bán máy móc, thiết bị, vật tư, vật liệu xây dựng hoặc sản xuất, gia công hàng hoá trên lòng đường đô thị, hè phố hoặc chiếm dụng lòng đường đô thị hoặc hè phố từ 5m2 đến dưới 10m2 làm nơi trông, giữ xe bị phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 10 triệu đồng.

- Hành vi chiếm dụng lòng đường đô thị hoặc hè phố từ 10m2 đến dưới 20m2 làm nơi trông, giữ xe bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 15 triệu đồng.

- Hành vi chiếm dụng lòng đường đô thị hoặc hè phố từ 20m2 trở lên làm nơi trông, giữ xe hoặc dựng biển quảng cáo trên đất hành lang an toàn đường bộ không được cơ quan quản lý đường bộ có thẩm quyền đồng ý bằng văn bản bị phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 30 triệu đồng.

Ngoài việc bị phạt tiền, cá nhân, tổ chức có hành vi vi phạm còn bị áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả buộc phải dỡ bỏ các công trình xây dựng, biển quảng cáo, thu dọn vật liệu, chất phế thải, hàng hoá và khôi phục lại tình trạng ban đầu đã bị thay đổi do vi phạm hành chính gây ra.

Như vậy, với các quy định này, đã có thay đổi nhiều trong mức xử phạt đối với từng hành vi, tuỳ thuộc vào từng trường hợp vi phạm cụ thể và xét phù hợp với từng đối tượng. Trong đó, các hành vi bán hàng rong, hàng hoá nhỏ lẻ lấn chiếm lòng đường, hè phố có mức xử phạt thấp nhất, phù hợp với hoàn cảnh và thu nhập của các đối tượng này. Đối với hành vi chiếm dụng lòng đường đô thị, hè phố làm nơi trông, giữ xe tuỳ thuộc vào mức độ lấn chiếm thì sẽ bị xử phạt từ 2 triệu đến 30 triệu đồng.

Thanh Hoa

,
.
.
.
.
.