.

Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật thì không được hưởng trợ cấp thôi việc

Cập nhật lúc 06:34, Thứ Tư, 24/10/2012 (GMT+7)

Hỏi: Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động mà không báo trước thì có bị xử lý kỷ luật bằng hình thức sa thải không?
Thu Hương (Bãi Cháy, TP Hạ Long)


Trả lời: Theo quy định tại Khoản 1 Điều 85 Bộ luật Lao động 1994 (BLLĐ) quy định về hình thức xử lý kỷ luật sa thải chỉ được áp dụng trong những trường hợp sau đây:

a) Người lao động có hành vi trộm cắp, tham ô, tiết lộ bí mật công nghệ, kinh doanh hoặc có hành vi khác gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của doanh nghiệp;

b) Người lao động bị xử lý kỷ luật chuyển làm công việc khác mà tái phạm trong thời gian chưa xoá kỷ luật;

c) Người lao động tự ý bỏ việc bảy ngày trong một tháng hoặc 20 ngày trong một năm mà không có lý do chính đáng.

Trường hợp bạn hỏi, người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động nhưng không phải là do vi phạm kỷ luật lao động thì không thuộc trường hợp áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải. Trong trường hợp người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật thì không được hưởng trợ cấp thôi việc và phải bồi thường cho người sử dụng lao động nửa tháng lương và phụ cấp lương (nếu có). Nếu vi phạm về thời hạn báo trước thì người lao động phải bồi thường cho người sử dụng lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước (theo quy định tại khoản 2, 4 điều 41 BLLĐ 1994 (sửa đổi, bổ sung năm 2002)).

Phòng Bạn đọc

,
.
.
.
.
.