.

Ông Đỗ Văn Hiền (Quảng Yên) sẽ được mua một ô đất không phải qua đấu giá

Cập nhật lúc 05:42, Thứ Năm, 08/03/2012 (GMT+7)

Báo Quảng Ninh số ra ngày 13-1-2012 có bài “Thị xã Quảng Yên cần xem xét trường hợp thu hồi đất của ông Đỗ Văn Hiền”, với nội dung: Năm 1988, thực hiện chủ trương san dân đi vùng kinh tế mới của huyện Yên Hưng, ông Đỗ Văn Hiền đã đến sinh sống tại khu vực đầm Mới (nay là xã Tiền Phong, TX Quảng Yên) và được cấp 400m2 đất ở cùng 2.640m2 đất nông nghiệp. Gia đình ông đã làm nhà sinh sống ở đó được 7 năm. Sau đó ông Hiền bị mắc bệnh tâm thần nặng nên vợ và hai con đã bỏ nhà đi biệt tích, chỉ có người con trai lớn ở lại cùng ông. Vì ốm đau bệnh tật nên hoàn cảnh ông Hiền rất khó khăn, nhà cửa hư hỏng không có tiền tu sửa nên đã bị đổ và ông phải về ở nhờ nhà mẹ đẻ ở xã Liên Hoà, Yên Hưng. Năm 2008, UBND huyện Yên Hưng đã có Quyết định số 4445, thu hồi 1.430m2 đất của ông Hiền để giao cho Công ty Vận tải Biển Bắc thực hiện Dự án xây dựng nhà máy sửa chữa và đóng mới tàu biển. Gia đình ông Hiền đã làm đơn đề nghị huyện Yên Hưng bồi thường, hỗ trợ cho diện tích đất bị thu hồi trên là đất ở nhưng không được giải quyết. Sau đó huyện Yên Hưng đã tổ chức buổi làm việc để giải quyết kiến nghị của gia đình, các cơ quan chức năng đã thống nhất chỉ hỗ trợ cho gia đình ông chi phí tôn tạo mặt bằng để sử dụng trước đây với diện tích tôn tạo 400m2, độ sâu cốt là 1m.

Sau khi Báo đăng, Toà soạn đã nhận được công văn trả lời của UBND TX Quảng Yên với nội dung: Căn cứ vào hồ sơ địa chính tại xã Tiền Phong và Phòng TNMT thị xã, thửa đất mà gia đình ông Hiền đang đề nghị được bồi thường là thửa đất số 208 thuộc tờ bản đồ GPMB số 05, diện tích 1.430m2. Theo báo cáo của UBND xã Tiền Phong, năm 1988, ông Hiền đã được giao diện tích đất trên, nhưng đến năm 1991 ông Hiền bỏ đi nơi khác, ông Nguyễn Văn Linh đã tự ý sử dụng và đào ao để thả cá. Sau khi thị xã thu hồi đất để GPMB, ông Linh đã được hỗ trợ 30% giá trị đất nông nghiệp đối với diện tích thu hồi là 1.430m2. Đối với ông Hiền do đã bỏ hoang, không sử dụng đất đã lâu, tại thời điểm thu hồi đất, ông Hiền không có các giấy tờ về quyền sử dụng đất theo đúng quy định của pháp luật. Hiện trạng thửa đất cũng không được sử dụng để ở, không có nhà trên đất. Căn cứ các quy định về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi nhà nước thu hồi đất thì đề nghị của ông Hiền được bồi thường diện tích đất bị thu hồi là đất ở là không có cơ sở. Tuy nhiên, xét hoàn cảnh ông Hiền gia đình khó khăn, UBND TX Quảng Yên đã tính chi phí tôn tạo mặt bằng để sử dụng đất, diện tích tôn tạo là 400m2, độ sâu cốt là 1m và hỗ trợ với tổng số tiền 12.721.600 đồng nhưng đến nay ông vẫn chưa đến nhận tiền. Hiện tại, UBND thị xã đang chỉ đạo các cơ quan chuyên môn và UBND xã Tiền Phong quy hoạch đất dân cư để bán cho ông Hiền không qua đấu giá, và vận động các tổ chức, cá nhân hỗ trợ ông Hiền trong việc xây dựng nhà ở.

Qua nghiên cứu nội dung trả lời của UBND TX Quảng Yên, chúng tôi vẫn chưa thấy giải thích lý do vì sao khi người dân thực hiện chủ trương di dân xây dựng vùng kinh tế mới nhưng sau 10 năm vẫn không làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho họ? Thứ hai việc ông Hiền để đất hoang là có lý do chính đáng, ông bị bệnh tâm thần không có người chăm sóc phải đến ở với mẹ đẻ. Với lý do bất khả kháng như vậy, địa phương có thể xem xét để bồi thường cho ông. Việc TX Quảng Yên chỉ bồi thường chi phí tôn tạo cho ông Hiền với số tiền 12.721.600 đồng như trên là quá thiệt thòi. Tuy nhiên, Báo Quảng Ninh cũng hoan nghênh việc UBND thị xã sẽ tạo điều kiện cho ông Hiền được mua một ô đất không qua đấu giá và vận động các tổ chức, cá nhân giúp đỡ ông trong việc xây dựng nhà ở.

Phòng Bạn đọc

,
.
.
.
.
.