.

Nguy cơ mất an toàn ở Trường Tiểu học Võ Thị Sáu (TP Hạ Long)

Cập nhật lúc 06:04, Thứ Ba, 04/10/2011 (GMT+7)

Vừa qua, một số phụ huynh học sinh Trường Tiểu học Võ Thị Sáu (TP Hạ Long) qua đường dây nóng Báo Quảng Ninh đã phản ánh: Mặc dù được xây dựng hơn 1 năm nay nhưng trường vẫn chưa xong. Hiện 2 dãy nhà cao tầng đã xây xong đưa vào sử dụng nhưng cũng chưa hoàn thiện, dãy nhà hiệu bộ vẫn đang thi công xây dựng nên nguy cơ xảy ra mất an toàn là rất lớn khiến cha mẹ các cháu không yên tâm mỗi khi đưa con đến trường.

Giờ ra chơi các cháu học sinh chạy nhảy ngay cạnh khu vực đang thi công rất nguy hiểm.
Giờ ra chơi các cháu học sinh chạy nhảy ngay cạnh khu vực đang thi công rất nguy hiểm.

Có mặt tại Trường Tiểu học Võ Thị Sáu vào trung tuần tháng 9, đúng lúc các cháu học sinh đang ra chơi, chúng tôi thấy những lo lắng của các bậc phụ huynh là hoàn toàn có cơ sở. Từ cổng chính đi vào, khu nhà hiệu bộ đang được thi công, gạch, cát, cốp pha, giàn giáo dựng ngổn ngang. 345 cháu học sinh được bố trí học tại dãy phòng học (12 phòng) nhưng ngay tại sảnh tầng 1 có rất nhiều xe máy dựng tại đây, giàn giáo kê bắc cho thợ sơn trần dựng ngổn ngang; sân phía sau trường có hố sâu 30-40cm đang chứa nước mưa. Được biết hố cát này là nơi để các học sinh học nhảy xa vào giờ thể dục nhưng do đơn vị thi công chưa làm xong, thêm vào đó là trời mưa lớn nên nước dồn ứ lại rất nguy hiểm đối với các cháu học sinh lớp 1, 2...

Trao đổi với chúng tôi, cô giáo Đinh Thị Mai, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Võ Thị Sáu cho biết: Trường được khởi công xây dựng gần cuối năm 2010 với tổng mức đầu tư dự kiến là 14 tỷ đồng. Theo thiết kế, trường có 3 dãy nhà, gồm: Dãy phòng học (12 phòng); dãy phòng chức năng, khu vệ sinh và nhà hiệu bộ. Công ty CP Xây dựng và Phát triển nhà ở Quảng Ninh là đơn vị trúng thầu thi công. Năm học 2010-2011, trường đã phải đi thuê địa điểm để các cháu học. Theo kế hoạch thì đến hết tháng 9-2011 công trình phải hoàn thành nhưng đến thời điểm này đơn vị thi công vẫn chưa làm xong. Để đảm bảo an toàn cho thầy và trò, từ giữa tháng 8-2011 chúng tôi đã có văn bản báo cáo Phòng Giáo dục - Đào tạo thành phố về việc triển khai chương trình năm học 2011-2012, trong đó 2 lần xin lùi thời gian học (lần 1 xin lùi thời gian học đến ngày 22-8; lần 2 tiếp tục xin lùi đến ngày 29-8) vì đơn vị thi công vẫn chưa bàn giao được các phòng học. Bên cạnh đó, để đảm bảo an toàn cho học sinh khi đi học nhà trường đã yêu cầu đơn vị thi công cam kết: Lắp đặt các thiết bị (cửa, rào chắn lối sang khu Hiệu bộ - tầng 2) ngăn cách giữa khu vực thi công và khu vực đi lại của học sinh, tạo mặt bằng đường đi lối cửa sau, có hệ thống nước trước ngày 29-8-2011. Các phần việc thi công như: Sơn, lắp điện, nước, cửa ở các phòng học và phòng vệ sinh từ 29-8 làm vào các buổi chiều, ngày lễ và ngày nghỉ để đảm bảo an toàn cho học sinh. Về phía nhà trường cũng đã thường xuyên nhắc nhở học sinh không được chơi đùa ở khu vực đang thi công, chạy nhảy và leo trèo ở vị trí nguy hiểm. Đồng thời thông báo tới tất cả phụ huynh học sinh về việc đưa đón con em đúng giờ, đúng quy định của nhà trường.

Các cháu học sinh lứa tuổi tiểu học rất hiếu động và chưa ý thức hết về sự nguy hiểm luôn rình rập xung quanh. Do vậy, nhà trường và các bậc phụ huynh, đơn vị thi công cần quan tâm hơn nữa, hướng dẫn các cháu không nên đứng chơi ở nơi đang thi công, tránh những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra.

Hằng Nhung

,
.
.
.
.
.