Xử lý lấn chiếm vỉa hè, lòng đường: Vẫn là tình trạng "Bắt cóc bỏ đĩa"

Cập nhật lúc 07:08, Thứ Ba, 19/03/2019 (GMT+7)

Vi phạm trật tự đô thị, lấn chiếm hành lang ATGT là những nguy cơ cao dẫn đến tai nạn giao thông, đồng thời gây mất mỹ quan đô thị. Để xử lý tình trạng này, Quảng Ninh đã tổ chức nhiều đợt ra quân tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức chấp hành luật giao thông cho người dân, doanh nghiệp...

Tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, hành lang ATGT hiện diễn ra khá phổ biến, thậm chí công khai ở nhiều địa phương trong tỉnh, mà chưa được xử lý triệt để.

Các phương tiện, người bán hàng vẫn vi phạm trật tự đô thị tràn lan ở TX Đông Triều
Ở TX Đông Triều, các phương tiện, hàng quán vẫn "vô tư" lấn chiếm vỉa hè. (Ảnh chụp  lúc 13h30 ngày 15/3/2019).

TX Đông Triều là một trong những địa phương của tỉnh đã có nhiều cách làm rất quyết liệt để lập lại trật tự vỉa hè, lòng đường, bảo vệ hành lang ATGT. Tuy nhiên, cứ mỗi lần cơ quan chức năng, đoàn thể ra quân tuyên truyền, xử lý thì hè phố quang đãng, nhưng khi rời đi thì mọi việc đâu lại vào đó. Người dân, thậm chí cả các doanh nghiệp lại tiếp tục bày bán hàng hóa, đỗ ô tô, xe máy... lên vỉa hè, "đẩy" người đi bộ xuống lòng đường, tiềm ẩn nguy cơ cao xảy ra tai nạn giao thông.

Đồng chí Nguyễn Văn Bình, Phó Chủ tịch UBND TX Đông Triều, cho biết: “Để người dân nâng cao ý thức chung tay cùng thị xã tạo hình ảnh đẹp về trật tự đô thị, chúng tôi bước đầu quy hoạch cụ thể diện tích hè phố ở một số tuyến phố mới được xây dựng, từ đó khuyến khích các địa phương khác làm theo, tạo thành một cuộc thi đua. Thị xã cũng yêu cầu các trưởng thôn, khu phố liên tục nhắc nhở các gia đình ở ngoài mặt phố gương mẫu nghiêm túc thực hiện để làm đẹp thị xã”.

Để lập lại trật tự đô thị, nâng cao ý thức chấp hành luật giao thông cho người dân, năm 2018 Ban ATGT tỉnh đã phát động cuộc thi “Tuyến phố trật tự đô thị - an toàn giao thông” triển khai đến các địa phương. Tuy nhiên, hiệu quả của cuộc thi chưa được như mong muốn do một số địa phương chưa thực sự mặn mà tham gia, quy hoạch đô thị của một số địa phương không đáp ứng được yêu cầu đặt ra của cuộc thi về chiều dài, diện tích vỉa hè... của tuyến phố.

TP Hạ Long đã vào cuộc rất tích cực đối với việc lập lại trật tự đô thị. Bằng nhiều đợt ra quân, đến nay tình trạng vi phạm vỉa hè của thành phố đã cơ bản giảm. Tuy nhiên, tình trạng dừng đỗ phương tiện ô tô không đúng nơi quy định còn diễn ra khá phổ biến, gây bức xúc cho người tham gia giao thông, khách du lịch. Nguyên nhân là do bãi đỗ xe tĩnh trên địa bàn thành phố chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế.

Công an phường Hồng Gai thường xuyên bố trí lực lượng để đảm bảo ATGT vào giờ cao điểm khi học sinh Tiểu học,-THCS Hạ Long tan trường
Công an phường Hồng Gai (TP Hạ Long) thường xuyên bố trí lực lượng, đảm bảo ATGT giờ cao điểm học sinh  tan trường.

Đồng chí Nguyễn Thanh Tùng, Chánh Văn phòng Ban ATGT tỉnh, cho biết: “Việc lấn chiếm vỉa hè làm nơi kinh doanh của người dân đã tồn tại từ rất lâu, nên xóa bỏ nó ngay lập tức là rất khó khăn. Hiện chúng tôi vẫn đẩy mạnh tuyên truyền và yêu cầu cơ quan chức năng xử lý nghiêm. Tuy nhiên, các địa phương cũng nên kiểm điểm nghiêm túc các xã, phường, thị trấn để xảy ra tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, hành lang ATGT. Người dân cần chủ động, nâng cao ý thức chấp hành luật giao thông để cùng chung tay với địa phương xây dựng hình ảnh đẹp về đô thị”.

Nguyễn Duy

,
.
.
.
.
.
.
.